Bitlearn Cloud E-Learning System - Tăng hiệu quả đào tạo với Micro-learning

1. Microlearning là gì?

Microlearning là một phương pháp học tập Online theo từng bước nhỏ, tập trung cao vào từng phân đoạn. Đây là một cách lý tưởng để tìm được câu trả lời nhanh chóng cho các vấn đề cụ thể. Microlearning đang và sẽ tiếp tục trở thành xu hướng đào tạo mạnh mẽ trong năm 2020 và tương lai.

Microlearning cung cấp gói thông tin dưới dạng các mô-đun điển hình có thể kéo dài khoảng 5 đến 7 phút. Tuy nhiên, không có quy tắc giới hạn nào về thời lượng, như chuyên gia chiến lược Shannon Tipton của Learning Rebels LLC đã giải thích:

“Không có một khuôn khổ nào đối với microlearning và cũng không có lượng thời gian nào cả. Chúng phụ thuộc vào nhu cầu và hoàn cảnh học tập. Bạn muốn tạo ra một "bản ghi kỹ thuật số" hướng dẫn chỉ dài khoảng 7 phút hay 5 phút mà thôi? Điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn hãy nhớ rằng: “Miễn là chúng thật sự cần thiết và ngắn nhất có thể.”

Sự cô đọng, kiến thức trọng tâm: Mỗi mô-đun khai thác một khía cạnh cụ thể của một vấn đề, do đó, nội dung bài giảng sẽ rất ngắn gọn và đúng trọng tâm.

Tiết kiệm thời gian: Các gói thông tin được xử lý tinh gọn và đầy đủ trong khoảng thời gian ngắn. Người học có thể học bất kể nơi đâu và bất kỳ thời điểm nào mà họ thấy phù hợp.

Sự chủ động: Các mô-đun bài giảng được thiết kế tách biệt nhau, vì vậy, người học dễ dàng tự lên kế hoạch học tập mà không bị phụ thuộc vào thứ tự bài giảng hay bỏ lỡ các thông tin liền mạch.

Đa dạng: Các loại nội dung microlearning bao gồm: video hướng dẫn, audio podcast, bài giảng, các tương tác, trò chơi, kịch bản, bài tập, các bài học trực tuyến ngắn,…

Thiết kế tương thích trên đa nền tảng: Các nội dung được đều có thể truy cập được khi cần thiết, đây chính là cách thức hoàn hảo để học trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

2. Microlearning và phương pháp học tập truyền thống

Nhìn chung, có hai sự khác biệt chính giữa microlearning và học tập truyền thống. Đầu tiên, microlearning không bao gồm nhiều ngữ cảnh hoặc các chi tiết, bởi vì nó không thường được sử dụng để dạy những kiến thức cơ bản.

Thứ hai, Microlearning cho rằng mỗi học viên có đủ động lực để tìm kiếm và hoàn thành chương trình học tập mà họ cần. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng không thường như vậy. Hoàn thành bài học ngắn nhất cũng có khả năng xuất hiện thách thức nếu như kiến thức hoặc chủ đề vượt ngoài khả năng hiện tại của học viên.

Các học viên có trình độ chuyên môn cơ bản, người có thể xác định những lỗ hỏng kiến thức của bản thân và là người thoải mái học tập với công nghệ, sẽ đạt được những thành quả tốt nhất từ microlearning.

3. Các nguyên tắc và ứng dụng của Microlearning

Có 3 nguyên tắc cơ bản của microlearning, đó chính là:

• Càng đơn giản càng tốt

• Cung cấp những phân đoạn nhỏ

• Kích thích và thu hút học viên

Có thể nói rằng microlearning là một thứ gì đó nhanh chóng, dễ dàng và thú vị. Điều này hoàn toàn đúng nhưng không có nghĩa là nó cũng phát triển nhanh chóng và dễ dàng. Microlearning vẫn là một khóa học và nên được lên kế hoạch, thiết kế và phát triển để phù hợp với chiến lược học tập toàn diện của bạn.

“Một sai lầm lớn trong Microlearning là phát triển mà không có kế hoạch. Một kế hoạch chiến lược để sử dụng và quản lý là rất quan trọng. Bạn phải có kế hoạch cho các phiên bản thử nghiệm, lưu trữ và quản lý. Ai sẽ là người xem lại những nội dung này trước khi chúng được gửi đến người học cuối cùng? Nội dung sẽ do những chuyên gia tạo ra hay người dùng tạo ra với sự chấp thuận của SME (Subject-Matter-Expert). Dù microlearning có thể “nhỏ” nhưng nó cần có một kế hoạch chi tiết.”

Các doanh nghiệp thường sử dụng Microlearning để cung cấp đào tạo về việc làm thế nào để theo dõi một quy trình, thực hành một nhiệm vụ hay sử dụng một loại công cụ hoặc công nghệ đặc biệt. Những bài học hướng dẫn có thể được cung cấp bằng nhiều cách thức khác nhau như: các video, bản ghi kỹ thuật số đầu ra (screencasts), audio podcast hoặc những công cụ hỗ trợ công việc có thể tải về được.

Microlearning cũng thường được sử dụng để làm mới các kỹ năng và củng cố kiến thức trong môi trường làm việc. Các phương thức thúc đẩy học tập này được tạo ra dưới các hình thức như: sự mô phỏng, bài tập tương tác, video hoặc những kịch bản nhập vai ngắn.

Tổng Kết

Bitlearn Cloud E-Learning System là đơn vị tiên phong với giải pháp đào bài học dạng ngắn độc đáo, giúp doanh nghiệp triển khai đào tạo một cách dễ dàng chỉ với các thao tác rất dễ dàng.

Bitlearn Cloud E-Learning System cho phép doanh nghiệp xây dựng khóa học về các kiến thức, kỹ năng dưới dạng nhiều bài học nhỏ bằng các video hoặc các dạng tài liệu được số hóa. Nhân viên có thể từng bước tiếp cận và rèn luyện các kỹ năng còn thiếu. Với Bitlearn Cloud E-Learning System, nhân viên cũng có thể dễ dàng tìm kiếm phần kỹ năng mà họ muốn sử dụng trong công việc đúng với thời điểm họ có nhu cầu. Việc này giúp tăng tính tương và hiểu quả đào tạo gấp nhiều lần so với các bài giảng truyền thống.

Trong đào tạo hiện nay trong doanh nghiệp, Microlearning đang là giải pháp được nhiều nhà lãnh đạo lựa chọn. Những ứng dụng và những điểm ưu việt của phương pháp này đã mang đến những hiểu quả trong đào tạo, trong công việc. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả đội ngũ nhân lực của mình, Bitlearn Cloud E-Learning System với hình thức microlearning chính xác là giải pháp doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm. Bài Viết Bạn Nên Đọc

Thế nào là LMS, những lợi ích mà lms mang lại cho doanh nghiệp ?

Bạn đã nghe tới đào tạo nhân sự bằng hệ thống quản lý học tập LMS? Bạn cũng đã biết…

Chi Tiết
Đào tạo e-Learning, bắt đầu thế nào cho đúng và hiệu quả?

Gần đây e-learning đang nổi lên như 1 công cụ hỗ trợ đắc lực cho đào tạo tại công sở…

Chi Tiết
Microlearning: Những điều bạn cần biết về Microlearning

Microlearning là gì và các thành phần quan trọng của nó là gì? Phương pháp tiếp cận microlearning có phù…

Chi Tiết
12 lợi ích của e-learning doanh nghiệp cần biết

Hình thức học trực tuyến ngày càng chứng minh lợi ích của mình, đặc biệt là với các doanh nghiệp…

Chi Tiết
0912 947 499